Chất lượng các sản phẩm giày da nam xuất khẩu VN

Chất lượng các sản phẩm giày da nam xuất khẩu VN

Do chất lượng các sản phẩm giày da nam xuất khẩu thấp và không có thương hiệu, ngành giày da Việt Nam tăng nhanh về số lượng nhưng giá trị gia tăng thu về còn khá khiêm tốn. Nguyên nhân khiến giá trị gia tăng mà Việt Nam doanh thu về chưa cao là do nên công nghiệp giày da Việt Nam chưa được hỗ trợ và phát triển.

Ngoài nguồn cung nguyên liệu cho nghành da giày phải kể đến một loạt nguyên nhân khác như các xưởng gia công giày da nam quy mô còn nhỏ, hạn chế khả năng huy động vốn đầu tư, khả năng đổi mới, cải thiện công nghệ, trang thiết bị, đội ngũ thiết kế tạo mẫu còn thiếu và yếu, nên chưa tạo ra được nhiều sản phẩm giày nam cao cấp có thương hiệu riêng, năng lực tiếp cận, thâm nhập thị trường, đàm phán, quảng bá thương hiệu, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp da giày VN còn hạn chế.

Tăng sản lượng không phải là phương thức bền vững để phát triển xuất khẩu giày da do tiêu tốn tài nguyên, năng lượng. Hơn nữa, năng lực sản xuất rồi sẽ đến ngưỡng, không thể mãi tăng sản lượng. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam buộc lòng phải thay đổi phương thức kinh doanh, xuất khẩu, nhanh chóng tham gia vào chuỗi giá trị để tăng được phần giá trị thay vì chú trọng vào vấn đề tăng sản lượng.

Trên thực tế, trong chuỗi giá trị sản phẩm có mắt xích then chốt nhưng hiện nay sản xuất công nghiệp của Việt Nam chưa “với được” mắt xích đó, mà chỉ là mắt xích phụ thuộc. Ví dụ như Samsung là sản phẩm của công nghiệp hiện đại, Việt Nam có niềm tự hào nhỏ trong đó nhưng chưa vui khi chưa phải là mắt xích then chốt. Đây là yếu tố không bền vững giúp Việt Nam tăng giá trị gia tăng.

Nhìn từ những thương hiệu giày nam thể thao nổi tiếng như Adidas, Nike, hiện những hãng lớn này có xu hướng chỉ làm thương mại chứ không sản xuất. Chúng ta tìm khắp thế giới cũng không có công ty sản xuất nào của Nike hoặc Adidas mà chuỗi cung ứng của hãng này là do doanh nghiệp các nước tham gia. Vì thế, doanh nghiệp cần xác định rõ, chúng ta không thể cạnh tranh với Nike hay Adidas bằng một thương hiệu khác mà phải cạnh tranh bằng cách tham gia vào chuỗi sản xuất của họ, để đem lại giá trị gia tăng.

Để có thể tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, các cơ sở gia công giày dép cần xác định rõ, khi đã tham gia phải tham gia ngay từ đầu, tức là từ khi phát triển sản phẩm đó chứ không phải lúc họ đã có sản phẩm trên thị trường. Khi họ định đưa ra sản phẩm gì thì chuỗi đó phải tham gia ở đâu.

Bên cạnh việc đảm bảo chất lượng, doanh nghiệp còn phải thực hiện thay đổi mẫu mã các sản phẩm giày da nam cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.. Nhờ đó, giá trị gia tăng của doanh nghiệp da giày Việt Nam sẽ cao hơn do chuyển từ việc xuất khẩu sản phẩm bán thành phẩm sang bán sản phẩm cuối cùng.

Facebook Comments
0/5 (0 Reviews)

Share this post