Thị trường giày da nam nội địa với thế giới

Thị trường giày da nam nội địa với thế giới

Theo thống kê từ Hiệp hội da giày Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại năm 2017 ngành giày da Việt Nam hiện đang đứng thứ 2 trên thị trường Châu Á sau Trung Quốc và và Ấn Độ. Trên thị trường thế giới nói chung, với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 13 tỷ USD vào năm 2016, Việt Nam hiện là nước xuất khẩu giày dép đứng thứ 3 thế giới sau Trung Quốc và Italy.

Trong giai đoạn từ 2010-2016, những năm kinh tế thế giới và trong nước gặp khó khăn do khủng hoảng, xuất khẩu của ngành giày da nam vẫn luôn tăng trưởng. Trong những năm gần đây, châu Âu, Mỹ, Nhật Bản vẫn là những thị trường xuất khẩu chủ đạo của các sản phẩm giày da Việt Nam..

bann2

Tính đến hết quý 2 năm 2017, ngành da giày Việt Nam đã có trên 70% thị trường thế giới tiêu thụ của ngành giày da việt, đây là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp giày da trong nước trong thời gian tới. Theo dự báo, sản xuất và xuất khẩu của ngành năm 2017 sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với 2016. Cụ thể, chỉ số sản xuất ngành công nghiệp có thể đạt khoảng 5%, kim ngạch xuất khẩu toàn ngành đạt gần 18 tỷ USD, tăng trên 10% so với cùng kì năm ngoái.

Để đẩy mạnh xuất khẩu sản phầm da giày vào các nước trên thế giới với lợi thế cơ cấu dân số vàng đang là cơ hội tốt cho sự phát triển của ngành da giày việt trong thời gian tới. Đồng thời, sự ổn định về chính trị, chi phí, chất lượng nhân công còn cạnh tranh và chính sách khuyến khích xuất khẩu cũng đang mang đến cho ngành giày da việt nhiều thuận lợi.

Cùng với đó, các doanh nghiệp, làng nghề da giày trong nước liên tục đổi mới mô hình sản xuất, tham gia các chuỗi sản xuất da giày trong nước, khu vực và toàn cầu, cũng như cố gắng đổi mới công nghệ, hiện đại hóa thiết bị máy móc và mở rộng quy mô sản xuất để tăng năng suất và chất lượng cho giày xuất khẩu.

Tuy nhiên, bên cạnh cơ hội, thách thức không nhỏ hiện nay của ngành da giày trong nước là chất lượng sản phẩm của một số doanh nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu. Trình độ công nghệ, nhân lực cho ngành da giày còn nhiều hạn chế. Quy hoạch vùng nguyên liệu cho sản xuất nguyên vật liệu ngành da giày như da nguyên liệu, xơ bông, xơ nhân tạo, hóa chất vẫn còn thiếu và chủ yếu là nguồn nguyên liệu xuất khẩu .

Do đó, các doanh nghiệp da giày trong nước phải tự vươn lên, thay đổi hình thức sản xuất, đầu tư đổi mới thiết bị, chủ động hội nhập để tham gia vào chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu. Để có thể tăng trưởng và phát triển bền vững bên cạnh các chính sách nhằm hỗ trợ xuất khẩu, ngành da giày còn cần có các chính sách phát triển hướng về phát triển thị trường nội địa và ngành công nghiệp hỗ trợ còn yếu kém.

Nhìn chung, Nhà Nước vẫn đang cố gắng tạo điều kiện và môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp da giày nội địa, đồng thời thu hút đầu tư nước ngoài vào sản xuất nguyên phụ liệu và sản phẩm xuất khẩu để phấn đấu vươn lên là nước số một thế giới về lĩnh vực xuất khẩu da giày trong những năm tới.

Facebook Comments
0/5 (0 Reviews)

Share this post