Lịch sử ra đời và phát triển của đôi giày da ngày nay

Lịch sử ra đời và phát triển của đôi giày da ngày nay

Không ai có thể phủ nhận rằng giá trị của những đôi giày nam cao cấp , giày nam công sở …đối với cuộc sống hàng ngày của mỗi chúng ta. Có lẽ không bao giờ bạn thắc mắc về sự ra đời của những đôi giày da đó bởi ở thời đại này, từ khi sinh ra, đôi chân chúng ta đã được sử dụng chúng như một điều hiển nhiên rồi. Nhưng hàng nghìn năm về trước, tổ tiên chúng ta đã phát minh ra vật dụng này như thế nào. Hãy cùng tôi tìm hiểu về lịch sử ra đời của những đôi giày dép ngày nay nhé.

giay nam cao cap mau den HM 007E

Lịch sử dã chứng minh được rằng, giày dép là một trong những phát minh đầu tiên của loài người. Từ thời nguyên thủy, con người sớm nhận thức rõ tầm quan trọng của việc cơ thể cũng như bảo vệ bàn chân khỏi những địa hình lởm chởm, ghồ ghề đá và cát nóng trong những lần săn bắt hay di chuyển tìm nơi trú ẩn. . Bên cạnh việc được đề cập nhiều trong Kinh Thánh, giày cũng thường hay xuất hiện trong tác phẩm văn hóa của nhiều dân tộc khác nhau. Ban đầu, giày chỉ đơn giản là miếng cỏ bện lại hoặc miếng da sống được gắn vào chân. Một số loại giày dép được bện từ lá cói, trang trí rất nghệ thuật và đẹp mắt. Dần dần, việc làm dép đã trở thành một nghề rất phổ biến.

Từ xa xưa cho đến thời đại ngày nay giày dép cũng được xem là một biểu tượng thể hiện địa vị xã hội của người mang nó . Giày của người Hi Lạp từ xưa chú trọng đến thiết kế và thẩm mỹ, thường được trang trí kèm với vàng và đá quý. Trong khi đó, người La Mã lại phát minh ra loại dép dã chiến phục vụ cho quân đội. Có một giai đoạn phát triển cho thấy người ta không mấy quan tâm đến khía cạnh bảo vệ và sự thoải mái của một đôi giày. Cái mà họ quan tâm là sự hoàn hảo trong tay nghề và phong cách thiết kế cầu kỳ của chính đôi giày đó.

Đến thế kỷ 19, hầu hết giày dép được sản xuất là các loại đế bằng và thẳng, chẳng có sự khác biệt nào giữa chiếc trái và chiếc phải. Một chiếc giày bao gồm một lớp đế nền để tạo ra một chiếc giày “siêu mỏng” và một miếng da được đặt lên phía mũi giày để tạo ra một khoảng trống cần thiết cho chân. Đến năm 1850, người ta mới sản xuất giày bằng các dụng cụ cầm tay như chiếc dùi uốn cong, cái đục giống như con dao và dao cạo. Thời này chỉ thêm vào một số dụng cụ như kìm, búa, giấy ráp, kê đá để phần cạnh và phần đế được hoàn thiện hơn.

Vào năm 1845 chiếc máy sản xuất giày đầu tiên được đưa vào sử dụng. Đó là máy cán dùng để thay thế cho những dụng cụ dùng để tăng độ bền của giày như búa và kê đá. Sau đó một năm, máy may được phát minh bởi Elias Howe đã làm bùng nổ hoạt động nghiên cứu và phát triển hơn bao giờ hết. Ngày nay, chỉ có duy nhất ngành sản xuất giày da nam vẫn được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp gia công thủ công.

Vào năm 1858, chiếc máy may giày “McKays” đã được phát triển bởi Gordon McKay được sử dụng để giảm thiểu sự khan hiếm giày trầm trọng trong thời kỳ diễn ra nội chiến khi mà nhiều thợ làm giày bị triệu tập vào quân đội. Tuy nhiên, McKay vẫn nhận thấy rằng rất khó để có thể bán được chúng. Ông tìm đến những người thợ làm giày và nói với họ rằng ông muốn đưa máy vào xưởng sản xuất giày của họ và bù lại họ sẽ trả cho ông một phần giá trị tăng thêm của mỗi đôi giày mà cỗ máy đem lại. Vào năm 1875, cỗ máy mà về sau được gọi là máy may Goodyear có thể sản xuất ra nhiều mẫu giày da khác nhau . Khoảng hơn một thế kỷ trước, một người cố gắng hết sức cũng chỉ làm ra được vài đôi một ngày. Tuy nhiên, máy làm giayf Goodyear Welt ngày nay có thể sản xuất ra khoảng 1.200 đôi giày chỉ trong 8 giờ hồng hồ.

Sự nghiên cứu và phát triển nhiều loại máy móc phụ trợ sản xuất cho nghành da giày trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết sau sự ra đời của McKay và Goodyear. Để hoàn thiện cỗ máy làm giày đòi hỏi một khoản tiền lớn và cả sự kiên nhẫn và nỗ lực không mệt mỏi. Các nhà phát minh luôn tìm cách máy móc hóa các hoạt động thủ công trong các khâu sản xuất giày mà dường như không cỗ máy nào có thể làm được.

Facebook Comments
0/5 (0 Reviews)

Share this post