Triển vọng của nghành giày da Việt

Triển vọng của nghành giày da Việt

Việt Nam hiện nay được đánh giá là trung tâm của ngành giày da và may mặc thế giới khi mà các doanh nghiệp Trung Quốc, Mỹ, và châu âu đang tấp nập với các dự án đầu tư mới tại Việt Nam bằng việc mở rộng đầu tư nhà máy, dây chuyền sản xuất cho ngành công nghiệp thời trang. Có không ít kỳ vọng gia tăng đơn hàng sẽ giúp các doanh nghiệp sản xuất giày da nam của Việt Nam có thêm nhiều cơ hội kinh doanh và mở rộng.

BANN1

Doanh nghiệp ngành da giày từ nguồn vốn FDI tiếp tục đổ về Việt Nam dù khối này đang chiếm hơn 80% thị phần của ngành trên tổng số 600 nhà máy sản xuất giày da đạt tiêu chuẩn đang có mặt tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Mỹ và châu âu cho biết, họ đang muốn chuyển dần hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, thay vì tập trung 75% đơn hàng tại quốc gia này theo kế hoạch đến năm 2020 bởi Trung Quốc đang ở tình trạng lạm phát cao, lương tối thiểu tăng mạnh dẫn đến chi phí sản xuất tăng . Trong khi đó, Việt Nam hội tụ đủ yếu tố như tỷ giá ổn định, lương tối thiểu thấp, chi phí nhân công rẻ nhưng năng suất lao động có thể so sánh với các nước trong khu vực, giúp các doanh nghiệp nước ngoài khắc phục được tình trạng chi phí sản xuất tăng cao.

Theo Hiệp hội Da giày – Lefaso, xu hướng chuyển dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc vào Việt Nam đang gia tăng ngày một rõ nét, ước tính tỷ lệ dịch chuyển hiện nay là 20%, cao hơn cùng kỳ những năm 2016. Riêng nửa đầu năm 2017, các thương hiệu như Nike, adidas, Puma đã chuyển lượng lớn các đơn đặt hàng từ Trung Quốc và sang nhà máy của Việt Nam. Không chỉ các thương hiệu lớn này cũng rất nhiều thương hiệu giày lớn cũng đang chuyển dịch nhà máy về phía VN.

Theo đó, giá nhân công và các chi phí về môi trường tại Trung Quốc đang được xem là một trong những yếu tố chính khiến nhiều thương hiệu thời trang lớn muốn di dời một số dây chuyền sản xuất sang các nước ở Khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Có không ít kỳ vọng gia tăng đơn hàng sẽ giúp công ty sản xuất giày da của Việt Nam có thêm nhiều cơ hội kinh doanh. Nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Bởi vì, mấy năm trở lại đây, gần như là không có sự hiện diện của các DN Việt Nam trong chuỗi sản xuất của họ. Như phân tích, dù đang có đơn hàng khổng lồ sản xuất tại thị trường Việt Nam nhưng các thương hiệu lớn không tạo nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Vì vậy, việc dịch chuyển đơn hàng giày da của thế giới sang nước ta chưa thể là niềm vui đối với thị trường sản xuất giày da Việt Nam.

Về giải pháp, doang nghiệp phải tự thiết kế, hoặc phát triển được mẫu giày da nam , giày nam công sở, giày da lộn nam …để cung cấp ra thị trường thì mới biết được thị trường cần những sản phẩm giày nam như thế nào. Qua đó, dễ dàng hướng khách hàng lựa chọn những sản phẩm ở Việt Nam.và các doanh nghiệp Việt Nam nên tránh chọn giải pháp cạnh tranh trực diện mà chia ra theo từng phân khúc cho những đối tượng khách hàng khác nhau..

Như vậy, việc ngành da giày thế giới đang dần dịch chuyển sang Việt Nam chưa chắc đã là niềm vui với các doanh nghiệp trong nước. Do đó, để biến điều này thành một lợi thế, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải tìm cách khắc phục và hoàn thiện các sản phẩm giày nam hơn rất nhiều để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Facebook Comments
0/5 (0 Reviews)

Share this post